ในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้สูงวัยหลายคน มักจะมีความใส่ใจต่อสุขภาพอนามัยของตนมากกว่าในช่วงที่อายุยังน้อย อาจเพราะผ่านความเจ็บป่วย ป่วยไข้มาหลายครั้ง จึงพยายามรักษาและดูแลสุขภาพอย่างดีที่สุด และพยายามเลือกอาหาร สิ่งที่มีประโยชน์สำหรับร่างกาย
ผู้สูงวัยหลายท่าน มักจะฟังข่าว ดูทีวี ฟังวิทยุ อ่าน นสพ. และสนใจข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ รวมทั้งข้อห้าม และคำเตือนต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาหาร และการใช้สิ่งของต่างๆ ที่มีผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย อย่างหัวข้อหนึ่ง ในเรื่องของการกินเนื้อย่างเกาหลี เนื้อย่างจากไฟ หากไหม้เกรียมจนดำ ถ้ากินเนื้อส่วนนั้น มีโอกาสที่จะสะสมจนก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้
เมื่อไปนั่งกินเนื้อย่าง หลายคนไม่เฉพาะผู้สูงอายุ รู้รายละเอียดในคำเตือนนี้ดี จะไม่ทาน และเขี่ยออก
ที่บ้านของนายบอน คุณแม่จะหุงข้าวกล้อง(Brown rice) ใส่หม้ออุ่นบนเตาแก๊ส ที่ให้ความร้อนเร็ว หุงครั้งแรก หุงใส่น้ำปกติ แต่มื้อต่อไปที่ข้าวเหลือ ท่านจะเอาข้าวเย็น ใส่หม้ออุ่น เอาทัพพีไม้คนข้าวให้ทั่วหม้อ เพื่อให้ความร้อนกระจายไปทั่วข้าว บางครั้งคนนาน จนข้าวก้นหม้อบางจุด ออกสีน้ำตาล เหมือนใกล้จะไหม้ เป็นสีน้ำตาลออกเข้ม เหมือนข้าวจี่ที่บางจุดคล้ายจะไหม้ดำ เมื่อยกหม้อมาตั้ง เพื่อกินข้าวมื้อเที่ยง คุณพ่อตักข้าว เห็นแล้วก็โวยวาย บอกว่าให้เลิกหุงข้าวด้วยหม้อใบนี้ได้แล้ว เดี๋ยวเป็นมะเร็งตายกันหมด
พอแม่ได้ิยิน ก็บอกว่า พูดแบบนี้ ไม่มีเหตุผล มีแต่กินเหล้ามากๆแล้วเป็นมะเร็งตาย ยังไม่มีใครกินข้าวแล้วเป็นมะเร็งตาย และข้าว ก็ไม่ได้ไหม้ดำเหมือนเนื้อย่างที่ไหม้ เพราะโดนไฟโดยตรง หรือโดนความร้อนโดยตรงมากกว่า ข้าวในหม้ออุ่น และวิธีการที่แม่ใช้หุงข้าว ประหยัดค่าไฟได้ตั้งเยอะ ไม่ได้จ่ายเงินเอา ไม่รู้หรอก
หุงด้วยหม้อหุงข้าว ใช้เวลาเกือบชั่วโมง แต่ใช้หม้ออุ่นแบบนี้ ใช้เวลา 15-25 นาที ข้าวก็สุกแล้ว
เมื่อนายบอนดูข้าว ความจริงก้ไม่ได้ไหม้มากนัก แต่เป็นสีน้ำตาลที่ติดก้นหม้อ ขอบข้าวไม่แข็ง ไม่ดำ ไม่กรอบเหมือนเนื้อย่างที่ไหม้ดำเกรียม และแม่ก็ชอบตักขอบข้าวตรงนี้ กินกับน้ำพริกซะด้วยสิ
เหตุที่ข้าวกล้องบางจุด ออกสีน้ำตาลเหมือนไหม้ เพราะคนข้าวตอนอุ่นให้มันร้อนนานเกินไปนิด แต่ข้าวบริเวณอื่น ก็เป็นสีของข้าวกล้องเหมือนปกติ ส่วนคุณพ่อ ก็กลัว ระมัดระวังมากเกินไป แต่ช่วงที่ออกไปกินเหล้าสังสรรค์ักับเพื่อนๆ ไม่ได้คิดเรื่องพิษภัยจากเหล้ามากนัก
สุดท้าย พ่อก็๋ไม่ได้ว่าอะไรอีก ยังกินข้าว ตักข้าวหม้อเดิม วิธีเดิมที่แม่หุงอยู่ทุกมื้อที่ทานข้าวที่บ้าน ยอมจำนนต่อเหตุผลของแม่
วันพุธที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
กลัวเป็นมะเร็งจากการกินข้าวขอบไหม้ - เรื่องน่ารักของพ่อ-แม่ที่บ้าน (Brown rice)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น